0987 144 918

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN “NÓNG” NHỜ SỬA ĐỔI CHÍNH SÁCH ĐẤT ĐAI

Hàng loạt chính sách đất đai hỗ trợ doanh nghiệp

Để bảo đảm cho sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản, thời gian qua Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) không ngừng nỗ lực trình Chính phủ các dự thảo thay đổi về chính sách đất đai giúp thị trường ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. Giới chuyên gia cũng cho rằng, sự điều chỉnh các chính sách để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu hiện nay, giúp thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Nghị định số 01/2017/NĐ-CP được người dân, doanh nghiệp đánh giá đã tháo gỡ nhiều vướng mắc về đất đai, thị trường bất động sản. Cụ thể, nghị định này sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, trong đó có nhiều điểm mới được sửa đổi, bổ sung và được giới chuyên gia đánh giá rằng sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đặc biệt, quy định này đã giúp người dân thuận tiện hơn trong thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai nói chung và thủ tục cấp sổ đỏ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói riêng.

Chính sách đưa thị trường ra khỏi vùng “nguy hiểm”

Vốn dĩ, lĩnh vực kinh doanh bất động sản là một lĩnh vực đặc thù, được chi phối bởi rất nhiều văn bản pháp luật như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Bởi vậy, bước sang năm 2018 là vừa tròn 5 năm Luật Đất đai 2013 được thực thi, cùng với một loạt các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng, nhà ở được ban hành và các văn bản hướng dẫn chi tiết đã tạo hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản vận hành theo cơ chế thị trường.

Nếu chỉ nói riêng về Luật Đất đai 2013, không thể phủ nhận rằng Luật đã mở rộng hơn quyền tiếp cận đất đai đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức sản xuất, kinh doanh. Với doanh nghiệp trong nước và nước ngoài thì việc áp dụng các quy định về thu hồi đất, hình thức giao đất, cho thuê đất đã bình đẳng như nhau.

Giới chuyên gia dự báo, năm 2018 thị trường bất động sản sẽ tiếp tục sự ổn định của năm trước đó và có phần phát triển mạnh mẽ hơn. Quan trọng hơn là những thay đổi về chính sách đã và đang giúp thị trường bất động sản ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.

Nói về tầm quan trọng của chính sách đất đai đối với thị thường bất động sản, tại diễn đàn “Thị trường bất động sản 2018: Tác động từ chính sách” tổ chức giữa tháng 5 vừa qua, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, tại Kỳ họp Quốc hội lần thứ 5 của Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét ban hành nhiều dự luật có liên quan trực tiếp đến thị trường bất động sản, xây dựng. Theo đó, những khung khổ pháp luật và chính sách sẽ tạo ra hành lang pháp lý thông thoáng, góp phần thúc đẩy phát triển lành mạnh thị trường bất động sản trong thời gian tới”.