0987 144 918

ĐẤT NỀN VẪN LUÔN CÓ SỨC HÚT

Của đề dành

Tâm lý muốn có “mảnh đất cắm dùi” của người Việt Nam khiến phân khúc đất nền luôn có nhu cầu lớn, dù ở giai đoạn nào của thị trường. Điều đó lý giải vì sao trong giỏ hàng hóa bất động sản, đất nền luôn được xem là “của để dành” của giới đầu tư.

Theo các chuyên gia, thế mạnh của đất nền không chỉ xuất phát từ tính bảo toàn giá trị, mà còn do gắn liền với tiềm năng phát triển trong tương lai.

Đó là khả năng tự chủ trong xây dựng, tách hộ và tính thanh khoản. Tuy có lúc thăng, lúc trầm, nhưng giá trị đất nền luôn ổn định và có khả năng sinh lời cao.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, Trần Hùng, một nhà đầu tư bất động sản lão làng đúc rút rằng, chẳng có mảng địa ốc nào mà có thể lời lãi tính bằng lần như đầu tư vào đất nền.

Chung cư, biệt thự chỉ “ăn” được dăm bảy giá đã là may, còn nếu đất nền mua bằng tiền thật của mình, thì cứ yên tâm mà “ôm”, chỉ có lên chứ ít khi xuống giá trong dài hạn.

Trong khi đó, ông Đỗ Xuân Hiệu, Giám đốc Sàn giao dịch Bắc Thái, đơn vị đang phân phối một số dự án đất nền tại Vĩnh Phúc và Thái Nguyên cho rằng, việc lựa chọn các loại hình bất động sản như căn hộ hay đất nền phụ thuộc vào các yếu tố ngân sách và mục đích của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhu cầu đất nền vẫn luôn hiện hữu do tâm lý thích nhà liền thổ của người Việt Nam.

“Khi nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi nhưng không đủ cho 1 căn nhà, họ sẽ có khuynh hướng chuyển sang mua đất với mục tiêu đầu tư lâu dài. Về mặt bản chất, đây là một kênh hữu hiệu cho những nhà đầu tư có xu hướng an toàn”, ông Hiệu chia sẻ.

Sẽ tiếp tục trở thành điểm nóng

Thị trường đất nền trong những tháng đầu năm 2018 ghi nhận những cơn sốt cục bộ tại nhiều khu vực, nhưng từ khoảng tháng 5, cơn sốt đã hạ nhiệt, khiến nhiều người lo ngại thị trường sẻ xảy ra “bong bóng”

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Phụ trách bộ phận phân tích CBRE Hà Nội, dù thị trường chững lại, nhưng chưa thể khẳng định xảy ra “bong bóng” vỡ.

“Vốn là sản phẩm hàng đầu được người Việt ưa chuộng, là sản phẩm tích lũy, kênh đầu tư tốt với biên độ tăng giá ổn định ở mức 5 – 10%, phân khúc đất nền được dự báo vẫn sẽ nắm giữ giao dịch chính của thị trường”, bà An nhận định.

Cơn sốt của thị trường thời gian qua là có thật, còn về cơ bản, thị trường vẫn đang có dư địa phát triển, nhất là với những khu vực có sự phát triển mạnh của hạ tầng”.